Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Title

Bệnh trĩ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Class

Aug 16 - Aug 27 - SharePoint Immersion - Winchester VA

Class:Instructor

Mike McManus

Overall Class Rating (1 is bad 5 is good)

 

Instructor Rating (1 is bad 5 is good)

 

Facility Rating (1 is bad 5 is good)

 

Materials Rating (1 is bad 5 is good)

 

Class Content Rating (1 is bad 5 is good)

 

Things I liked about the class:

bệnh trĩ thấy vì hiện tượng giãn quá độ những đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô lân cận hậu môn trực tràng, gây rất nhiều đau đớn cũng như không dễ chịu cho người bệnh. Cùng nghiên cứu các điều mối quan hệ tới căn bệnh này để có biện pháp nhận thấy, phòng ngừa và trị đúng biện pháp nhất cho bạn cho người trong gia đình Nếu chẳng may mắc phải.
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/phuong-phap-dieu-tri-benh-tri
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/chua-benh-tri-ngoai
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/5-dia-chi-kham-chua-tri-tot-nhat-tai-ha-noi-kinh-nghiem-chua-tri
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/chi-phi-cat-tri
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/tri-noi-do-4-co-nguy-hiem-khong
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/chuabenhtrihieuquatainha
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/cach-chua-benh-tri-o-giai-doan-dau
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/chan-doan-benh-di-dai-tien-ra-mau-nhung-khong-dau-la-bi-gi
https://thaihaclinicblog.webflow.io/posts/benh-tri-bieu-hien-va-cach-chua-tri-benh-tri-dut-diem

1. Bệnh trĩ là gì?
trĩ (còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom) là chứng bệnh xảy ra bởi hiện tượng giãn quá nhiều các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô cận kề hậu môn. Các mô hậu môn giúp tự chủ phân đào thải ra cũng như lúc bị sưng hoặc viêm sẽ phồng lên thì được gọi là trĩ.

bệnh trĩ có dấu hiện tương đối không khác ung thư đại trực tràng là đi cầu ra máu cần cực kỳ dễ nhầm lẫn cùng với nhiều tình huống xem thường tưởng rằng mình chỉ bị bệnh trĩ cần phải có thể tới khi nhận biết ra ung thư đại trực tràng thì đã muộn. Đi ngoài ra máu ở người bị bệnh trĩ là sau khi đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành tia, có lúc phun thành tia, không lẫn truy cập phân cũng như xuất hiện đau nhức cận kề hậu môn. Đối với người mắc ung thư đại trực tràng thì máu kèm theo phân ít hơn, thường hay phủ lẫn trên bề mặt phân cũng như có màu tím sẫm, đôi khi lẫn dịch nhầy, có thể có mủ…

2. Phân loại bệnh trĩ
bệnh trĩ được phân loại thành bệnh trĩ nội, trĩ ngoại bởi vì vị trí bị trĩ cùng với trí dung dịch.
2.1. Trĩ nội
bệnh trĩ nội là bệnh trĩ mà búi trĩ bắt nguồn từ khóm trĩ trĩ trong, tọa lạc ở trong trực tràng phía trên đường lược (hay gờ lược). Ban đầu không dẫn tới khó chịu cần bệnh nhân sẽ không thể nhận thấy hay nhìn xuất hiện chúng. Chỉ lúc đến thời kỳ nặng nề, đi vệ sinh những búi trĩ có khả năng chịu sức ép và kích ứng dẫn đến ra máu. Thỉnh thoảng, áp lực có thể làm cho khóm trĩ nội lòi ra phía ngoài, hiện tượng này gọi là sa đám rối tĩnh mạch cũng như sẽ làm cho người bệnh nhận thấy đau, khó chịu. Phụ thuộc vào độ nặng nhẹ, bệnh trĩ nội được phân thành 4 độ:

trĩ cấp độ 1: lúc này khóm trĩ mới trở thành cũng như chưa dẫn đến rất nhiều đau đớn, không dễ chịu cho bệnh nhân. Tại độ này máu chảy ít cần phải chỉ thường phát hiện khi xuất hiện máu dính ở giấy rửa ráy hoặc dính trên phân.
trĩ mức độ 2: ở cấp độ này khóm trĩ đã tiến triển với hạt đậu, dễ mắc sa ra phía ngoài mỗi khi đi cầu tuy vậy có khả năng co lên được. Đi kèm đó là các dấu hiệu đi đại tiện ra máu, đau buốt và ngứa ngáy khu vực hậu môn tăng.
trĩ mức độ 3: Sang đến cấp độ này, búi trĩ dễ thực hiện sa ra phía ngoài hậu môn trực tràng lúc bệnh nhân đi vệ sinh, hắt xì hay đứng quá lâu cùng với cần phải lấy tay tống đăng nhập. Khi này hiện tượng ra máu cũng như đau rát hậu môn diễn ra hàng ngày hơn, đe dọa không ít đến sinh hoạt của người bị bệnh.
trĩ cấp độ 4: Đây là độ cuối của bệnh khi mà búi trĩ đã phát triển đối với kích cỡ lớn tọa lạc ngoằn ngoèo ngoài rìa hậu môn dẫn đến đau đớn, không dễ chịu, cộm vướng cùng với khiến phân sót lại sau những lần đại tiện. Máu cũng chảy rất nhiều, có khả năng phun thành giọt cùng với hậu môn tiết rất nhiều dịch nhầy gây ra ngứa ngáy rát vùng này.
2.2. Trĩ ngoại
khóm trĩ xuất phát từ búi trĩ trĩ bên ngoài, tọa lạc ở chỗ da quanh hậu môn trực tràng phía dưới đường lược. Do tọa lạc ngay rìa hậu môn trực tràng cần phải khóm trĩ không khó nhận biết, lúc mắc kích ứng trĩ ngoại có khả năng dẫn đến ngứa ngáy hoặc chảy máu. Máu có nguy cơ ứ lại bên trong búi trĩ cũng như trở thành những cục máu đông nên sẽ khiến cho búi trĩ sưng, viêm cùng với cảm giác đau quằn quại.

2.3. Trĩ hỗn hợp
Đây là tình huống người bị bệnh mắc cả bệnh trĩ nội cũng như bệnh trĩ ngoại. Trĩ để lâu làm cho trĩ nội sưng to cũng như sa ra bên ngoài Tiếp đó kết hợp đối với búi bệnh trĩ ngoại được hình thành phía bên ngoài rìa hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ hỗn hợp thường ít gặp tuy nhiên Nếu gặp thì sẽ phức tạp hơn và có khả năng gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

3. Yếu tố khả năng khiến ai cũng có khả năng bị bệnh trĩ
bệnh trĩ tương đối hay gặp, có tới 3/4 dân số sẽ mắc bệnh trĩ ở 1 vào ngày nào đó trong cuộc đời. Bệnh có khả năng tiếp diễn đối với cả cánh mày râu cũng như chị em, thường hay xuất hiện tại lứa tuổi từ 45 - 65. Thành phần không khó mắc trĩ là các người phải ngồi rất nhiều, thai phụ cùng với một số cơ thể có thể mắc trĩ do các nhân tố sau:

không đủ chất xơ
Đường tiêu hóa kém, hoặc mắc đại tiện khó hoặc tiêu chảy
Thừa cân béo phì
liên tục lao động trầm trọng
"lâm trận" tình dục qua những con đường hậu môn•
U khu vực tiểu khung: U dạ con, u đại trực tràng, thai rất nhiều tháng
4. Nguyên do gây nên trĩ
tuổi tác

tại những người già, hệ tiêu hóa trở thành yếu đi, những cơ dọc ống hậu môn, cơ tầm dần bị suy nhược công dụng. Hàng đầu bởi độ đàn hồi của cơ khoảng kém khiến cho mạch máu bệnh trĩ mắc mất neo cũng như trượt xuống khu vực hậu môn trực tràng, dẫn tới hiện tượng táo bón ở người cao tuổi cùng với trĩ.

giao hợp qua con đường hậu môn trực tràng

hậu môn trực tràng không nên cấu tạo để có nguy cơ tụt giãn tốt cần phải không tạo chất nhờn. Lúc "lâm trận" với đường hậu môn sẽ có thể dẫn đến rách, chảy máu. Không những vậy lúc "yêu" bằng đường này, cơ vùng hông cũng như vùng thắt lưng cần phải tụt giãn liên tiếp, sẽ khiến cho chậm việc lưu thông máu quanh hậu môn trực tràng, làm cho mao mạch bị tắc nghẽn, khiến cho mạch máu căng lên và dẫn đến trĩ.

thai phụ

lúc chị em bà bầu, dạ con ngày càng tiến triển đặc biệt là các tháng cuối thời kỳ thai nghén lúc mà trọng số lượng thai nhi tăng, Do đó dồn sức nặng lên vùng xương chậu, khu vực hậu môn và những mạch máu bệnh trĩ cần dẫn đến trĩ.

mất cân bằng công dụng của ruột

những bệnh lý liên quan đến đường ruột chiếm đến 80% nguyên do của bệnh trĩ.

Giấy rửa ráy chất lượng kém

Giấy vệ sinh chất lượng thấp có thể chứa không ít vi rút, thêm đăng nhập đó là khi lấy giấy vệ sinh lau sau khi đi WC mạnh có thể làm hậu môn trực tràng bị xước, Từ đó gây nên bệnh trĩ.

Khủng hoảng tâm sinh lý

khi mắc stress, căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra chất gây nên sức ép lên đầy đủ người làm cho não cùng với đội ngũ tiêu hóa bị kìm chế cũng như dẫn đến quá trình co bóp của hậu môn trực tràng mắc tránh và gây nên bệnh trĩ.

Tư thế đứng, ngồi 1 khu vực duy nhất quá lâu

vì đặc thù công việc cần rất nhiều người phải đứng hoặc ngồi lâu tại 1 vị trí Trong lúc dài nên toàn bộ áp lực cơ thể dồn xuống phần hậu môn. Tình trạng này gây ra trở ngại tuần hoàn máu ngược trở lại, dẫn tới tắc nghẽn khiến cho các mạch máu trĩ sưng cũng như dẫn tới trĩ.

chế độ ăn không an toàn

chế độ ăn uống thiếu rau quả hoặc ăn món ăn không tốt cho tiêu hóa sẽ là nguyên do gây nên không đủ chất xơ dẫn tới trĩ xuất hiện.
dùng ít nước

Nước có chức năng giúp cho lưu thông máu tốt và hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Người cần phải tầm 2 lít nước mỗi ngày cần phải Nếu mà không dùng đầy đủ nước sẽ nguy hiểm tới hệ tiêu hóa, tới sự thụt bóp của hậu môn trực tràng và gây bệnh trĩ khi co bóp của hậu môn trực tràng kém dần.

Đi tiêu quá lâu

nhiều người có lối sống vừa đi ngoài vừa đọc báo mà không biết thói quen này dễ dẫn tới sự thấy của trĩ bởi vì biến đổi chức năng đường ruột. Khi vừa đọc báo vừa đại tiện không khó khiến cho phân tâm không tập trung đi ngoài, tăng gánh nặng nề hậu môn. Hậu môn trực tràng mở lâu sẽ thúc đẩy quá trình lắng đọng chất đào thải, suy giảm máu mao mạch ở cơ sở này, nhiều ngày dẫn đến trĩ.

rửa ráy sai biện pháp sau khi đi tiêu

không ít người có lối sống sử dụng giấy vệ sinh lúc đi cầu. Lối sinh hoạt này vừa không dễ dàng làm sạch hậu môn vừa không khử hết nếp gấp trên da ở hậu môn trực tràng đều là nguyên do gây nên trĩ.

Không chú ý giữa làm việc cũng như ngồi nghỉ

các cơ thể làm việc quá sức, đi đường dài hay thức đêm mà không được nghỉ ngơi vô cùng không khó trĩ

đại tiện khó, tiêu chảy

hiện tượng táo bón cùng với tiêu chảy sẽ phải đại tiện hàng ngày làm cho mạch máu, thành ruột mắc thương tổn dẫn đến sức ép lên khu vực xương chậu, vùng hậu môn khiến xuất hiện bệnh trĩ.
Tăng áp lực ổ bụng

Tăng sức ép ổ bụng là tình trạng cải thiện áp lực ổ bụng ( IAP) > 10 mmHg bởi không ít nguyên nhân không giống nhau, có khả năng đe dọa đến lưu thông, giảm thiểu chức năng một số tạng, những cơ quan mối liên quan đến ổ bụng và là một trong không ít nguyên nhân gây ra trĩ.

khối u hậu môn

căn bệnh này có thể dẫn đến đè nén cùng với gây cản trở đường về mao mạch hồi lưu khiến một số cụm rối trĩ căng phồng gây nên bệnh trĩ.

những căn bệnh không giống

viêm nhiễm chỗ hậu môn, một số bệnh đường ruột, đường tiêu hóa
5. Biểu hiện của trĩ từ nhẹ đến nặng nề
đi cầu ra máu: Lúc đầu chỉ có vài giọt máu lẫn trong phân, trên giấy làm sạch tuy nhiên sau sẽ chảy thành dòng và số lượng nhiều hơn.
có cảm giác nặng tức tại hậu môn, mót rặn là một biểu hiện báo hiệu trĩ.
những tĩnh mạch bị sưng: chỗ hậu môn trực tràng sẽ sưng phồng tương tự như một số bọng máu.
đám rối tĩnh mạch phình to: Đây là dấu hiệu khi trĩ đã từng tương đối nặng, khóm trĩ sưng to, sa ra ngoài và không thể co lại.
đau rát hậu môn: tình trạng này xảy ra khi đi đại tiện bởi những khóm trĩ ma xát gây ra đau buốt.
đau đớn quanh chỗ hậu môn: vì hậu quả tắc mạch, sa nghẹt hoặc hiện tượng thụt thắt của một số cơ hậu môn bị thương tổn cần vùng hậu môn có đau.
Sa búi trĩ: những khóm trĩ có khả năng sa xuống hậu môn, có thể ở trong hay ra bên ngoài hậu môn trực tràng cùng với dẫn đến cảm giác đau cho bệnh nhân.
ngứa ngáy hậu môn: khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ xuất hiện ngứa ngáy chỗ hậu môn trực tràng bởi các chất dịch ướt át đám rối tĩnh mạch tiết ra làm cho những virus, nấm có cơ hội sinh sôi, tiến triển.
6. Những hậu quả nguy hiểm của trĩ
mất máu, viêm nhiễm máu: một trong số các biểu hiện của bệnh trĩ là đại tiện ra máu tươi. Mới đầu lúc bệnh nhẹ máu chỉ dính ở phân hoặc giấy rửa ráy. Lúc bệnh nặng máu có thể chảy thành giọt và tía. Đây là tác nhân làm người bệnh thiếu máu cùng với Nếu như trĩ ở giai đoạn áp xe hậu môn thì khả năng nhiễm trùng máu cực kỳ cao.
Nghẹt búi trĩ: hậu quả này thường tiếp diễn đối với bệnh trĩ nội lúc khóm trĩ hay khoảng bệnh trĩ bị sa ra bên ngoài hậu môn quá độ khiến một số vòng cơ hậu môn bị chèn ép. Nghẹt đám rối tĩnh mạch có khả năng chiếm một phần, một nửa hoặc cả hậu môn trực tràng làm cho người bệnh cảm giác đau, di chuyển hoặc ngồi đều khắt khe.
Tắc mạch trĩ: bệnh nhân có khả năng mắc tắc mạch bệnh trĩ nội hay tắc mạch trĩ ngoại. Tuy nhiên tắc mạch bệnh trĩ ngoại xảy ra nhiều hơn, đó là hiện tượng cục máu đông trong lòng mao mạch hay có khả năng là bọc máu được tạo ra bởi vì vỡ những mao mạch. Bọc máu đông này sẽ được bao bọc bởi màng xanh, dính chặt đăng nhập da và khó khăn tách. Nếu không lấy ra có thể sẽ gây ra hoại tử da và rỉ máu.
Nứt kẽ hậu môn: khi khóm trĩ sa ra phía ngoài, tình trạng co kéo khi rặn có thể gây nét kẽ hậu môn trực tràng.
biến đổi thần kinh: trĩ nhiều ngày không nên chữa trị sẽ khiến cho bệnh nhân mắc đau nhức xương, đau lưng dưới thậm chí thần kinh phản xạ tiết niệu bị thay đổi.
Bội nhiễm: khi đám rối tĩnh mạch thò ra ngoài quá lâu và rỉ máu hàng ngày rất dễ gây hiện tượng bội bị nhiễm vi rút bởi vì hậu môn trực tràng là đường ra của phân cũng như nước mà trong phân lại có vô số virus gây nên bệnh.
chức năng của hậu môn mắc rối loạn: hậu môn trực tràng có công dụng đào thải cần phải Nếu mà bị bệnh trĩ lâu ngày sẽ khiến tác dụng này bị biến đổi. Những cơ hậu môn bị tụt thắt lại lao động đi ngoài mắc khó khăn cùng với người bị bệnh mất kiềm chế việc đi vệ sinh.
Bệnh về da: khi búi trĩ lòi ra ngoài sẽ cùng với dịch nhầy bên ngoài hậu môn trực tràng khiến khu vực da quanh hậu môn trực tràng bị kích ứng gây ra những bệnh về da.
Hoại tử gây ra viêm nhiễm: viêm nhiễm phổ biến tại bệnh trĩ là viêm nhú cùng với viêm khe dẫn tới ngứa ngáy hay đau buốt, làm cho đe dọa tới cuộc sống người bị bệnh.
nguy hại riêng rẽ ở nữ giới: tại chị em vì khoảng phương pháp giữa hậu môn trực tràng cũng như bộ phận sinh dục cực kỳ gần nhau cần phải chị em phụ nữ khi bị bệnh trĩ rất dễ mắc nhiễm trùng phụ khoa cùng với đặc biệt là thai phụ.
7. Trị trĩ
7.1. Trị trĩ bằng Tây y7.1.1. Trị nội khoa

đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ nhẹ thường được điều trị bằng bằng thuốc gồm thuốc dùng và thuốc bôi.

sử dụng thuốc: các kiểu thuốc thường được dùng có thuốc tụt mạch như Phenylephrine, Epinephrine, thuốc giảm cảm giác đau Trimebutin, Lidocain, thuốc kháng viêm, kháng sinh như Penicillin, Aspirin...
lấy thuốc bôi: Thuốc bôi được lấy chữa trị trĩ có Proctolog, kem xoa trĩ chữ A của Nhật, Mastu S.
7.1.2. Chữa trị ngoại khoa

biện pháp chữa này được áp dụng với cơ thể mắc trĩ trầm trọng, đó có khả năng là tiểu phẫu như thắt đám rối tĩnh mạch, quang đông hồng ngoại hoặc thủ thuật...

chữa trị bằng tiểu phẫu

tiêm xơ mạch máu: phương pháp này còn có tên gọi là tiêm xơ búi trĩ, là kĩ thuật sử dụng cồn 700 tiêm thẳng vào gốc khóm trĩ. Phụ thuộc tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành tiêm liên tiếp để ngăn chặn việc máu chảy đăng nhập đám rối tĩnh mạch. Khi nguồn dinh dưỡng chưa có sẽ làm cho các đám rối tĩnh mạch teo đi cũng như tự rụng.
Thắt dây chun: bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng tầm cao su lồng truy cập cổ búi trĩ Sau đó thắt nghẹt lại để máu không đến nuôi búi trĩ được, khiến khóm trĩ tự teo và rụng.
Quang đông hồng ngoại: Đây là phương pháp kết hợp tia hồng ngoại cũng như quang đông, lấy sức nóng khiến cho các mô bệnh trĩ đông lại để tạo sẹo xơ giảm sút máu lưu thông tới đám rối tĩnh mạch và nhất định được búi trĩ truy cập ống hậu môn trực tràng.
Đốt laze búi trĩ: phương pháp này đang được sử dụng hay bắt gặp tại một số phòng khám chuyên khoa cùng với mang lại hiệu quả rất tích cực. Giải pháp này vận động dựa theo cơ chế lấy những chùm tia laser, tác động thẳng hay gián tiếp lên những đám rối tĩnh mạch, giúp cho xóa bỏ chung một giải pháp mau chóng mà không gây nên đau.
điều trị với tiểu phẫu

cách khâu triệt mạch trĩ THD: biện pháp tiểu phẫu khâu thắt động mạch trĩ và khâu treo đám rối tĩnh mạch nhờ chỉ dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Cách này cũng dựa trên quy định làm giảm lưu số lượng máu tới khóm trĩ cùng với treo đám rối tĩnh mạch lên ống hậu môn trực tràng với mũi khâu tay khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2 - 3cm.
cách Milligan Morgan: quy chuẩn của cách này là can thiệp cắt riêng biệt đã từng khóm trĩ cùng với để lại tại giữa một số đám rối tĩnh mạch một số mảnh da hay niêm mạc cùng với khâu lại.
phương pháp Ferguson: Đây là cách mổ trĩ kín thực hiện theo nguyên lý cắt riêng đã từng búi trĩ một, việc cắt đi lại giữa những đám rối tĩnh mạch các mảnh da niêm mạc.
cách Whitehead: với biện pháp này bác sĩ chuyên khoa sẽ loại bỏ toàn bộ vòng da cùng với lớp niêm mạc của ống hậu môn Tiếp đó kéo trực tràng xuống cùng với khâu đăng nhập rìa hậu môn.
thủ thuật Longo: phương pháp này dựa theo nguyên lý kéo khóm trĩ trở lại khu vực thông thường Mặt khác cắt cũng như khâu phần mao mạch cấp gây khóm trĩ thụt nhỏ lại. Vết cắt và khâu được làm ở chỗ ít cảm thấy của ống hậu môn trực tràng cần phải giảm được đau đớn cho bệnh nhân, chỉ cần phải nằm viện 3 - 4 hôm là có khả năng sinh hoạt thông thường.

Things I would change about the class:

 

Student Name

 

Please contact me about: (check all that apply)

 

I would like to demo or learn more about the following SharePoint Products

 

Attachments

Created at 10/13/2020 2:45 AM by  
Last modified at 10/13/2020 2:45 AM by